Cách bạn đối xử với người khác

Cách bạn đối xử với người khác thể hiện rõ nhất ở đạo đức và phẩm chất của bạn!

Tôi đã đọc một câu chuyện như sau:

Có một cô gái cực kì tài năng bước vào một cuộc phỏng vấn của một trường danh tiếng và cô đã loại được khá nhiều đối thủ để vào được vòng trong. Quá trình phỏng vấn thoạt đầu diễn ra suôn sẻ, nhưng cuối cùng cô gái đã bị loại khỏi danh sách. Các cô gái khác đều bối rối và thắc mắc tại sao một người tài giỏi như vậy mà lại bị loại không thương tiếc? Hóa ra người phỏng vấn tình cờ đi cùng tàu điện ngầm với cô gái.

Hôm ấy, tàu điện ngầm rất đông. Mẹ cô ấy đã nhường cho cô chỗ ngồi duy nhất và xung quanh cô là đám đông chật kín. Tàu điện ngầm dừng ở ga. Mẹ cô ch.o.á.ng v.á.ng và nghiêng người đụng trúng cô ấy. Đầu cô ấy suýt đập vào kính tàu điện ngầm và cô gái hét lên giận dữ, “Mẹ cẩn thận một chút được không, mẹ làm con đ.a.u đấy!”.

Mẹ của cô gái nghĩ rằng vì bà mà con gái bà có thể bị loại khỏi phỏng vấn nên cố giải thích với người tuyển dụng: “Con gái tôi chỉ hơi k.iêu ng.ạo, nhưng điều này không ảnh hưởng đến thành tích và năng lực của cháu.”

Người tuyển dụng trả lời: “Cô ấy không chỉ k.i.êu n.g.ạ.o mà cô ta còn không biết ơn. Cô ấy rất thờ ơ với mẹ. Tôi không thể đảm bảo cô ấy có thể yêu mọi người, yêu công ty và hết lòng vì công ty.”

—————————-

Có một sự thật t.à.n n.h.ẫ.n rằng hầu hết mọi người sẵn sàng khoan dung với người ngoài không có mối quan hệ thân thiết nhưng lại gay gắt với người thân thiết, những người đầu ấp tay gối với họ cả đời. Người ngoài không bao giờ trả bất cứ điều gì cho chúng ta. Họ trao cho bạn lợi ích để bạn giúp họ thuận lợi trong công việc. Họ không thèm quan tâm liệu hôm nay bạn có ổn không, có khỏe hay không. Còn người thân sẽ cảm thấy đ.a.u đ.ớ.n khi bạn không khỏe, lo lắng khi bạn không vui và tức giận khi bị chơi xấu. Vậy hà cớ gì bạn lại kh.ắ.c ngh.i.ệ.t với người thân?

Liệu làm như vậy bạn có thấy vui không? Dường như chúng ta luôn sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người làm tổn thương bạn và luôn xem xét cảm xúc của họ khi nói và làm mọi việc nhưng bỏ qua cảm xúc của những người thân yêu. Những người thân yêu âm thầm chi tiền cho chúng ta, họ không bao giờ muốn chúng ta đền đáp. Vậy tại sao họ tốt với chúng ta, đó là họ yêu thương chúng ta. Có vẻ như họ đã đặt mình vào vị trí rất thấp khi tranh cãi với chúng ta. Họ chấp nhận thua thiệt, sẵn sàng chịu đựng chúng ta, vì vậy chúng ta tự cho mình cái quyền có thể làm tổn thương họ một cách vô đạo đức.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết một bình luận