3 chữ “không” của một người đàn ông khôn khéo: KHÔNG CHÊ, KHÔNG SỢ, KHÔNG BỎ

1 KHÔNG CHÊ

Trên đời này, có rất nhiều người được sinh ra trong gia cảnh nghèo khó, gia đình không được đầy đủ trọn vẹn. Có thể cha mẹ họ chỉ là bố mẹ đơn thân, có thể gia tài của họ chỉ có vỏn vẹn một ngôi nhà cấp bốn cùng vài mảnh ruộng để cày cấy trồng trọt. Họ sống trong một môi trường nghèo nàn, chưa chắc đã được nhận sự nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất.

Tuy nhiên, nguồn gốc là thứ không ai có thể chọn, lại càng không thể chê. Chỉ cần dám nỗ lực và đấu tranh hết mình, không sợ khó khăn, không sợ gian khổ, họ vẫn có thể làm nên thành tựu cho chính bản thân. Nỗ lực học thật giỏi, họ có thể nhận được học bổng của những trường điểm trong thành phố. Nỗ lực làm việc thật tốt, họ có thể lọt vào mắt xanh của cấp trên và ngày một được đề bạt thăng chức tăng lương. Chỉ cần không ngừng cố gắng, họ không được ông trời ban cho những điều kiện tốt thì có thể tự tay mình tạo ra những ưu thế khác không hề kém cạnh.

Sau cùng, cho dù bố mẹ bạn là ông chủ giàu có hay là người nông dân đầu tắt mặt tối mỗi ngày, công việc của bạn thu nhập tám chữ số hay chỉ là một người lao động tay chân tích góp vài triệu bạc, bạn vẫn có thể hạnh phúc với chính cuộc sống của riêng mình khi học được cách đối mặt với thực tại.

Giống như cuộc sống ngoài kia có người tốt nghiệp đại học chính quy, trở thành nhân viên văn phòng trong những tòa nhà cao tầng sừng sững. Một số khác ra đời từ những trường đào tạo nghề, học một công việc lao động kỹ thuật như thợ mộc, thợ cơ khí, làm nghề thủ công… Dù môi trường khác nhau nhưng ai cũng vẫn có thể nuôi sống bản thân, tiết kiệm tiền bạc để lập gia đình, lấy vợ sinh con, ổn định cuộc sống ở thành phố, ở làng quê. Điểm chung kết nối họ lại với nhau đó chính là khả năng chịu đựng khó khăn và một tinh thần chiến đấu để thay đổi hiện trạng. Chính tinh thần ấy đã cho phép họ không ngừng nỗ lực đem tới hạnh phúc cho cuộc sống của mình.

2 KHÔNG SỢ

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người trẻ tuổi non nớt với một người bản lĩnh trưởng thành đó chính là sự mạnh mẽ, quả cảm và không sợ hãi khi đối mặt. Khi chúng ta còn nhỏ, cho dù chỉ bị giáo viên hay cha mẹ la mắng vài ba câu, chúng ta đã có thể buồn rầu, suy sụp rất lâu. Nhưng cùng với thời gian, sự trải nghiệm và hiểu biết của chúng ta càng nhiều thì càng hiểu được ý nghĩa và lợi ích đằng sau những lời chỉ trích ấy, trân trọng học hỏi từ đó để tự phát triển bản thân mình trở thành một người ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn.

Có thể thấy, khi tiềm lực, nội lực của chúng ta đã thay đổi thì nó cũng kéo theo sự thay đổi của tư duy và suy nghĩ. Nếu một người có trái tim yếu đuối, bất cứ suy nghĩ nào của họ cũng luôn đi theo hướng bi quan và tiêu cực. Ngược lại, với một người mạnh mẽ có tư duy tích cực, họ luôn có thể nhìn ra những mặt tốt của vấn đề, cũng như những ưu thế khi đứng trước khó khăn.

Vì cuộc sống không bao giờ mãi mãi bình yên, ba mươi năm Hà Đông sẽ có ba mươi năm Hà Tây khác biệt. Chúng ta thay vì sợ hãi, phải tập làm quen với sự thăng trầm và biến đổi của thời gian. Một khi đã trở nên quen thuộc, chúng ta mới không còn lo lắng hay sợ hãi về nó nữa. Mà những người càng mạnh mẽ thì càng có xu hướng tư duy khôn ngoan và quả cảm hơn, có nhiều cơ hội để thay đổi và cải thiện cuộc sống của mình trở nên tốt hơn.

3 KHÔNG BỎ

Gặp được người mình yêu thương, chúng ta học được cách tôn trọng. Gặp được những điều mà mình muốn có, chúng ta học cách nắm bắt và nắm giữ. Đó là khi bản lĩnh của người đàn ông thể hiện trong sự kiên trì và quyết liệt, không bao giờ từ bỏ giữa chừng, cho dù là trong vấn đề công việc, sự nghiệp hay cuộc sống tình cảm cá nhân.

Trải qua sự mất mát, chúng ta mới càng thấu hiểu được tầm quan trọng của hiện tại. Mất đi công việc, chúng ta mới biết những ngày nhận lương ổn định quý giá đến chừng nào và cuộc sống thất nghiệp bấp bênh ra sao. Cũng như mất đi người thân, chúng ta mới hiểu được sự đồng hành, sự chở che và bảo bọc của họ để giúp đỡ ta trên bước đường đời quý giá đến vô ngần. Chính vì thế, một người học được cách trân trọng những giá trị hiện tại đang có, cũng như hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương đùm bọc vợ con, thì mới có một trái tim bao dung rộng lớn và chứa đầy tình nghĩa, có được nhân tố chính làm nên bản lĩnh của người đàn ông đầu đội trời, chân đạp đất.

Theo: Tony Dzung

Nguồn: theo Cafebiz

Viết một bình luận